Khai trương Trung tâm đổi mới công nghệ Việt - Hàn

Buổi lễ khai trương Trung tâm đổi mới công nghệ Việt - Hàn về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã được tổ chức tại trụ sở Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ) vào sáng ngày 26/04/2016. Ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng STAMEQ và ông Chung Haejoo - Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện nghiên cứu và thử nghiệm Hàn Quốc (KTR) đã tham dự buổi lễ.

Cắt băng khai trương Trung tâm đổi mới công nghệ Việt - Hàn

Năm 2005, STAMEQ và cơ quan Tiêu chuẩn và Công nghệ Hàn Quốc (KATS) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường pháp định và đánh giá sự phù hợp. Trung tâm đổi mới công nghệ Việt _hàn được thành lập dựa trên sự thống nhất chung giữa STAMEQ và KATS. Trung tâm này sẽ hỗ trợ các công ty xuất khẩu từ hai quốc gia vượt qua các gánh nặng về TBT, cung cấp các dịch vụ thử nghiệm, chứng nhận, đăng ký và tư vấn kỹ thuật theo dấu CR và theo chương trình đánh giá sự phù hợp của Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng sẽ chịu trách nhiệm cung cấp thiết bị hỗ trợ việc thử nghiệm, chứng nhận và chuyển giao công nghệ, thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức, trao đổi thông tin, hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực nhằm phát triển nguồn nhân lực và công nghệ thông qua việc tổ chức và tham dự các hội nghị, hội nghị chuyên đề, hội thảo và các cuộc họp chung. Trung tâm sẽ đóng vai trò như biện pháp nối tiếp cho việc triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh phát biểu tại lễ khai trương

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh cho biết: việc ra mắt Trung tâm đổi mới công nghệ Việt - Hàn về TCĐLCL là một trong những việc quan trọng phục vụ cho công tác triển khai Hiệp định thương mại giữa hai quốc gia, làm sao cho sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và Hàn Quốc được lưu thông dễ dàng giữa 2 quốc gia trong thời gian tới. Tổng cục trưởng rất hi vọng các hoạt động đánh giá sự phù hợp được triển khai thật tốt để phục vụ cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài cũng như phục vụ cho doanh nghiệp Hàn Quốc nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam được dễ dàng, giảm thiểu chi phí, đảm bảo được việc quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa tại Việt Nam cũng như của Hàn Quốc. Tổng cục trưởng nhấn mạnh một trong những công việc quan trọng của Trung tâm đổi mới công nghệ Việt - Hàn là đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai các việc liên quan đến đổi mới công nghệ trong lĩnh vực TCĐLCL và mong rằng sự hợp tác này sẽ giúp phục vụ cho hoạt động Khoa học Công nghệ, nâng cao năng suất của Việt Nam trong thời gian tới

Đại biểu tham dự

Theo ông Chung Haejoo - chủ tịch Hội đồng quản trị của KTR, trong số các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam là đối tác đầu tư và thương mại lớn nhất của Hàn Quốc. Trung tâm đổi mới công nghệ Việt -Hàn sẽ hỗ trợ việc kinh doanh ở Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần vào sự tăng trưởng của nền thương mại song phương. KTR cam kết sẽ luôn tận tâm với vai trò của mình tại Việt Nam, cố gắng hết sức vì sự phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam thông qua việc hỗ trợ tại chỗ tại Việt Nam.

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Đại sứ Hàn Quốc ông Park Sang Sik bày tỏ hi vọng rằng trung tâm đổi mới công nghệ Việt-Hàn sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của Hiệp định FTA lên gấp đôi bằng việc giúp chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm của Hàn Quốc về thử nghiệm, kiểm chứng đo lường, cấp giấy phép cho phía Việt Nam, đồng thời, giúp giảm thiểu chi phí và thời gian trong việc xin cấp chứng nhận Việt Nam tại Hàn Quốc. Ông hi vọng thông qua việc khai trương trung tâm đổi mới công nghệ Việt - Hàn lần này, sẽ củng cố chắc chắn hơn nữa sự hợp tác với các cơ quan hữu quan đang sở hữu nền tảng công nghệ tại Việt Nam như STAMEQ, góp phần to lớn vào việc giải quyết những rào cản về mặt công nghệ liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, thử nghiệm, kiểm chứng đo lường, cấp giấy phép giữa hai quốc gia.

Ký kết MOU giữa STAMEQ và KATS

Lễ ký MOU giữa Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ) và cơ quan Tiêu chuẩn và Công nghệ Hàn Quốc (KATS) cũng đã được tổ chức trong buổi sáng cùng ngày.

Nguồn từ: www.tcvn.gov.vn

TIN LIÊN QUAN