Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa

Sáng nay 26/05/2016, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa.  

Ông Nguyễn Nam Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu khai mạc Hội thảo

Tới dự  và chủ trì  hội thảo có ông Nguyễn Nam Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; ông Trần Quốc Tuấn- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa;tham dự hội thảo có đại diện các bộ ngành liên quan, các Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, các hiệp hội, doanh nghiệp và các thành viên ban soạn thảo, tổ biên tập  Dự thảo Nghị định.

Tại Hội thảo, ông Trần Quốc Tuấn đã trình bày Báo cáo về việc sửa đổi bổ sung Nghị định 89/2006/NĐ-CP. Nghị định 89/2006/NĐ-CP được ban hành ngày 30/08/2006. Tuy nhiên, các căn cứ pháp lý làm cơ sở xây dựng cho Nghị định này đến nay đã hết hiệu lực và đã được thay thế bởi những văn bản mới có hiệu lực cao hơn. Hơn thế nữa, sau 10 năm thực hiện, các quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa đã bộc lộ những bất cập, gây khó khăn cho bản thân các đơn vị quản lý cũng như doanh nghiệp trong quá trình chấp hành pháp luật. Xuất phát từ những thực tế đó, ngày 12/03/2015 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016, trong đó có giao Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện nhiệm vụ: “Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/08/2006 của Chính phủ về Nhãn hàng hóa”.

 

Ông Trần Quốc Tuấn trình bày báo cáo tại Hội thảo

Việc sửa đổi Nghị định 89/2006/NĐ-CP vềi nhãn hàng hóa cần hướng đến mục tiêu đảm bảo tính phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tránh mâu thuẫn, chồng chéo trong quản lý và thực thi các quy định về nhãn hàng hóa, phù hợp với các quy định của các Hiệp định TBT, TPP… Theo đó, những quy định không gây vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng trong quá trình thực hiện sẽ được giữ lại và ngược lại, nghiên cứu sửa đổi một số các điều khoản cụ thể mà việc thực hiện có gây những khó khăn cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng. Các nội dung quy định chi tiết tại các Thông tư của các Bộ hướng dẫn được xem xét  để bổ sung vào trong dự thảo Nghị định đảm bảo việc thực hiện được thống nhất, đồng bộ. Bên cạnh đó các yêu cầu quy định ghi nhãn để chống gian lận, hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng được đặc biệt chú ý.

Theo Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa được đưa ra tại hội thảo lần này, “Hàng nhập lậu bị tịch thu bán đấu giá” không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Nghị định; danh mục hàng hóa không bắt buộc phải ghi nhãn được bổ sung thêm “hàng hóa là linh kiện nhập khẩu để thay thế các linh kiện bị hỏng trong dịch vụ sửa chữa, bảo hành hàng hóa của chính hang, không nằm trong mục đích mua bán. Dự thảo Nghị định cũng bổ sung thêm quy định về nội dung bắt buộc ghi nhãn đối với một số nhóm hàng hóa mới phát sinh như: kính mắt, nhóm sản phẩm chăm sóc cá nhân, dụng cụ làm đẹp, mũ bảo hiểm cho người đi mô-tô và xe gắn máy; sửa đổi lại quy định về vị trí nhãn hàng hóa, quy định về việc ghi nhãn cụ thể đối với hàng hóa quá nhỏ,…Bên cạnh đó, dự thảo còn có các sửa đổi, bổ sung liên quan đến quy định về xuất xứ hàng hóa, quy định về ngày sản xuất, hạn sử dụng, hạn bảo quản đối với trường hợp hàng hóa được san chia, sang chiết, nạp đóng gói lại,…

Toàn cảnh Hội thảo

 Các đại  biểu dự Hội  thảo đã sôi nổi đóng góp ý kiến  cho những nội dung  sửa đổi Nghị định. Tất cả các ý kiến đã được chủ trì hội thảo, giải đáp, tiếp thu  để  tiếp tục hoàn chỉnh Dự thảo nghị định.

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tổ chức Hội thảo tương tự tại thành phố Hồ Chí Minh để lấy ý kiến góp ý và tiếp tục hoàn thiện dự thảo trước khi trình Chính phủ ký ban hành.

Nguồn từ: www.tcvn.gov.vn

TIN LIÊN QUAN